Các bước để hoàn thiện 1 website

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi vuthaiquang25, 3/8/16.

Lượt xem: 16

 1. vuthaiquang25

  vuthaiquang25 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  28/12/15
  Bài viết:
  144
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Bữa nay bạn Giang Ha có email hỏi tôi về quy trình cụ thể để tạo ra một site. Nhận thấy câu hỏi này có thể là thắc mắc của rất nhiều người mới bắt đầu học xây dựng trang web, do vậy tôi viết một bài giảng giải kỹ lương tất cả quá trình tạo ra một site. hẳn nhiên bài này chỉ dành cho người mới bắt đầu.
  Đây là một trang web của hoàn chỉnh của tôi : Magento Multi Vendor
  Cũng như làm bất cứ việc gì bao giờ cũng có các giai đoạn như chuẩn bị, tiến hành và đưa vào dùng. Làm web cũng vậy và dưới đây là ba bước chính. Trong bài tôi cố gắng phối hợp tới những bài viết đã có trên izwebz để bạn tiện thể Xem thêm.

  #Bước chuẩn bị

  công cụ bạn cần để làm một site
  Tùy vào nhu cầu và tùy vào đặc thù công việc mà cần những công cụ khác nhau. nhưng mà với một website cơ bản thì công cụ quan trọng để làm một site là: một trình soạn thảo code, một ứng dụng đồ họa như Photoshop hoặc FireWorks, phần mềm FTP và một máy tính nối mạng.

  #Chọn tên miền

  Nếu bạn mới chỉ bắt đầu và chưa muốn mua tên miền thì bạn có thể đăng ký một tên miền free để dùng thử cho đến khi bạn đã sẵn sàng để mua tên miền. Việc dùng tên miền free thì cái lợi duy nhất là ko phải trả tiền, nhưng mà đằng sau nó là quá nhiều những thứ phiền phức khác mà bạn không thể khống chế được. Hơn nữa mua tên miền cũng không đắt chỉ khoảng dưới $10 là bạn đã có một tên miền cấp một sử dụng trong vòng một năm. ngày nay nhiều dịch vụ host đều cho tên miền free khi bạn đăng ký dịch vụ với họ. Dịch vụ tôi đang sử dụng là 1and1 cho bạn tên miền miễn phí (Affliate Link) cùng gói dịch vụ host, miễn là bạn ở với họ thì tên miền sẽ luôn luôn được miễn phí.
  Khi chọn tên cho domain, bạn nên cân nhắc kỹ càng những từ mà bạn sẽ chọn sao cho khi đặt tên, những từ đó phải khêu gợi cho người đọc biết rằng website của bạn về cái gì mà chưa quan trọng phải vô trang. thí dụ khi vô tình thấy banner lăng xê của bạn trên một website khác có tên là DesdignTutorials.com và một banner khác cũng có chung nội dung với bạn các domain lại là PhilsDavid.com. Người ta sẽ dễ chọn cái tên nào nghe qua đã biết nó về cái gì.
  Nên tránh domain dạng my-computer-stores .com. những cái gạch giữa kia làm người ta rất ngại gõ vì nó không luôn thể tay. nhưng mà quan yếu nhất là khi bạn muốn nói site này cho một người bạn khác, thì những dấu gạch giữa kia còn khó hơn để nói và siêu khó để nhớ.

  #Chọn một dịch vụ host

  Như đã nói ở những bài trước, để website của bạn có thể hoạt động được trên internet, bạn cần một dịch vụ web host. nhưng mà bạn đang chần chờ ko biết nên chọn dịch vụ nào cho tốt hay là xài tạm host free để thử một thời kì. Cho dù lựa chọn của bạn có là gì đi chăng nữa, thì việc chọn web host đóng một tác dụng rất quan trọng trong sự thành bại của trang web của bạn. Tôi khoan hãy nói đến bạn nên chọn host free hay mua host, mà tôi sẽ liệt kê cho bạn thấy những gì bạn cần biết để chọn một dịch vụ web host cho mình
  Cũng như tên miền, host cũng có nhiều dịch vụ free. Cái được duy nhất là không phải trả tiền nhưng mà cái mất thì không thể nói hết được. đặc tính của host free là ko bình ổn, lăng xê tràn lan, thiếu nhiều chức năng quan yếu và không đủ độ tin cẩn để xây dựng một site dài lâu.

  #Thiết kế website

  Khi học làm web việc biết dùng thành thục một phần mềm đồ hoạ là điều gần như bắt buộc. Cho dù bạn có là một nhà phát triển, nhưng tri thức căn bản về một phần mềm đồ hoạ điển hình như Photoshop hoặc FireWorks giúp ích rất nhiều sau này. Tôi đã có 2 series video tut chỉ dẫn phương pháp tạo giao diện trong Photoshop. Bạn có thể tham khảo.
  [​IMG]
  Tuy nhiên bạn cũng có thể dùng những chương trình WYSIWYG free trên mạng. Hoặc bạn có thể download các ứng dụng CMS như: WordPress, Joomla hoặc Drupal miễn phí. Bạn chỉ việc tải về, đọc cách thức sử dụng và install nó. Chỉ trong vòng vài phút là bạn đã có một website hoàn chỉnh rồi.
  #Chạy thử và kiểm tra lỗi trang web của bạn

  Việc kiểm tra kỹ lưỡng site của bạn trước khi load lên web host là khá quan trọng nhưng lại bị rất nhiều người bỏ qua. Ở bước này, bạn nên tập trung vào kiểm tra những đường link, hình ảnh, căn chỉnh, font chữ … khái quát tất cả các gì mà bạn đã tạo cho trang web của mình, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng lài. đặc biệt các đường link và thanh Di chuyển trên trang web. Người đọc khi tới với trang của bạn cơ mà gặp vài đường link hỏng thì rất nản.
  Việc quan yếu tiếp theo là chạy thử website của bạn ở 2 trình duyệt web phổ quát nhất hiện thời là Internet Explorer 7 và Firefox. Hai trình duyệt web tương trợ code không giống nhau, cho nên đôi lúc ở trình duyệt web này mọi thứ hiển thị chính xác như khi bạn thiết kế, nhưng mà sang trình duyệt khác nó lại bị “méo mó” đi một số chỗ. do vậy bạn muốn trang web của mình được hiển thị tốt ở cả hai trình duyệt web.
  sau cùng nhưng cũng rất quan yếu là lỗi chính tả trên website. Việc để rất nhiều lỗi chính tả trên trang web tạo cho người đọc có cảm giác bạn ko chuyên nghiệp bởi vậy thông tin bạn viết ra cũng ko đáng tin. Nếu một số lỗi nhỏ, có thể bỏ qua, nhưng mà cứ vài đoạn là gặp một lỗi thì cũng rất đáng ca cẩm.

  #Quảng cáo site của bạn

  lăng xê website là bước sau cùng bạn cần làm để mọi người biết về site của mình. nhưng mà bạn không nên quá rối rít quảng cáo site khi mà nội dung còn chưa hoàn thành, đường kết hợp, hình ảnh còn đang trong hành trình xây dựng. Người đọc sẽ có cảm giác là trang web này ko thực thụ chuyên nghiệp khi liên tục gặp các đường link hỏng hoặc lỗi hình ảnh. bởi vậy bạn hãy chỉ quảng cáo trang web rộng rãi khi nội dung trên page phần lớn hoàn tất. Đừng nóng vội, hấp tấp mà để mất đi lượng người đọc lúc lúc đầu.
  #Kết luận

  Để tạo được một website bạn chỉ cần 5 bước đơn giản ở trên. nhưng mà đó chỉ là phương hướng cho bạn biết cách đi. Bài này chỉ có vai trò như là tấm bản đồ chỉ đường cho bạn đi từ A tới Z bạn phải đi qua những chữ cái nào trước. nhưng để tạo được một website và thu hút được nhiều người đọc yên cầu nhiều bước khác nữa mà nếu bạn mày mò trên izwebz bạn sẽ làm được.