1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Các bài tập hồi phục chức năng sau phẫu thuật đứt dây chằng chéo trước

Thảo luận trong 'Trò chuyện linh tinh' bắt đầu bởi giovotinh123, 16/6/16.

Lượt xem: 32

 1. giovotinh123

  giovotinh123 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  13/6/16
  Bài viết:
  8
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Những bài tập sau giải phẫu chiếm 40% thành bại của cuộc phẫu thuật chữa dut day chang cheo truoc. cho nên, những thầy thuốc và bệnh nhân cần phải tuân thủ rẻ các nguyên tắc cho những bài tập bình phục chức năng. Sau đây là các nguyên tắc cần phải chú ý:
  • Đạt tầm độ khớp bình thường và chống sưng- viêm trước mổ để giảm thiểu xơ dính khớp sau mổ
  • sử dụng đúng nẹp bảo vệ, nẹp chức năng
  • Liệu pháp lạnh
  • Tập đi chống chân chịu lực và tầm độ khớp sớm, đặc trưng sớm doãi gối tối đa, các bài tập tiêu cực, chủ động có hỗ trở và chủ động cho khớp.
  • Tập sớm cơ tứ đầu đùi và cơ đùi sau, các bài tập đẳng trường, đẳng trương, chuỗi đóng, chuỗi mở…
  • cố gắng kiểm soát sưng và đau để hạn chế cơ rơi vào hiện trạng bị ức chế và teo cơ
  • ứng dụng hợp lý bài tập chuỗi chuyển động mở- chuỗi vận động kín, giảm thiểu tập sớm chuỗi chuyển động mở vì có nguy cơ tạo lực xé rách dây chằng chéo trước còn yếu trong công đoạn trưởng thành.
  • Hoàn thiện tập kéo dãn, mạnh cơ và duy trì tất cả các cơ chi dưới
  • Tập dáng đi sớm
  • Tập những bài tập thăng bằng và phản xạ tự thân
  • Tập bài tập chức năng, kỹ năng thể thao
  • tập dượt sức chịu đựng về tim mạch
  Chi tiết các bài tập sau phẫu thuật dut day chang cheo truoc:
  -Chương trình tập tăng tốc so với tập truyền thống:
  Bài tập này giúp bệnh nhân trở lại chơi thể thao vào tháng thứ 4 sau mổ, tốc độ hơn so với chương trình tập thông thường 3-4 tháng.
  Shaw T chứng minh chương trình tập tăng tốc (4-6 tháng) có hiệu quả hục hồi sớm tầm độ khớp chức năng, sức cơ, sớm trở lại thể thao so với chương trình truyền thống mà vẫn an toàn vè độ vững khớp và mặt ảnh hưởng trên mảnh ghép.
  -Hạn chế tầm độ vận động khớp ( đơ khớp) sau mổ:
  Đơ khớp là biến chứng thường gặp của tái hiện day chang cheo truoc, tần suất từ 5- 35%.
  các kỹ thuật giúp nâng cao tầm độ khớp sau mổ gồm: Máy tập tầm độ khớp bị động (CPM), kiểm soát sưng đau, tập sớm cơ tứ đầu đùi, cho chống chân sớm, di động xương bánh chè.

  >>> Xem thêm thông tin: Đứt dây chằng chéo trước

  -Vấn đề chống chân chịu lực sau mổ:
  Việc chống chân các ngày đầu sau mổ phụ thuộc vào mức độ sưng đau của người bệnh, sau đó phụ thuộc vào chừng độ chịu lực theo lý thuyết và thực nghiệm của mảnh ghép và các phương tiện nhất định mảnh ghép.
  Shaw T (2002) tổng kết những nghiên cứu mù đôi có đối chứng, kết luận chống chân chịu lực sớm ngay sau mổ giúp nuôi dưỡng sụn khớp, mau tái tạo mô collagen, mau lành xương và khớp mau phục hồi sinh lý chịu lực thông thường.
  -Sử dụng nẹp chức năng kéo dài sau mổ:
  Khác với nẹp kiểm soát an ninh, thường mang 2 đến 4 tuần sau mổ, hơi kềnh càng và có chiều dài hết chi dưới, có bản lề hoặc ko, các mẫu nẹp chức năng sau mổ được ngoại hình đặc trưng nhỏ gọn hơn, có bản lề giúp gối vẫn gấp xoạc được nhưng cùng lúc bảo vệ gối ko vẹo trong và vẹo ngoài quá mức.
  -Tập phản xạ tâm thần cơ và những bài tập chức năng:
  tập luyện phản xạ tâm thần cơ là tối quan trọng để hồi phục sau mổ tái tạo dây chằng chéo trước và giúp ngăn đề phòng chấn thương dut day chang cheo truoc lai. những bài tập nên khởi đầu sớm nhất bằng việc đi chống chân chịu lực, tiếp theo là những bài tập cân bằng tĩnh, thăng bằng động, những bài tập kết hợp những nhóm cơ, hài hòa những động tác phức tạp… và sau ấy là các bài tập kỹ năng thể thao.
  -Tập tại nhà và tập tại phòng vật lý trị liệu
  -Kích thích điện
  -Tập phát triển cơ bắp và kỹ năng thể thao:
  công đoạn từ tháng thứ 4 trở đi, khi mảnh ghép đã có “độ vững sinh học” do mô ghép bắt đầu có mạch máu nuôi và kết nối với mô chung quanh co, cho phép thực hành những bài tập mạnh để vững mạnh độ lớn và sức chịu đựng cơ bắp. Ít có nghiên cứu về công đoạn tập luyện này. Chương trình công đoạn này bao gồm:
  • nâng cao sức bền tim mạch- hô hấp, nâng cao mức tiêu thụ oxy
  • tăng trưởng cơ bắp, bao gồm cả cơ nhanh và cơ chậm
  • Tập hài hòa động tác, các kỹ năng chuyên biệt trong từng môn thể thao
  Trên đây là 1 số bài tập phục hồi chức năng sau giải phẫu dut day chang cheo truoc. Mong rằng các thông tin này sẽ giúp ích được cho các bệnh nhân thoát khỏi nỗi đớn đau của chấn thương.