Toàn Quốc Bộ trưởng Xây dựng bắt bệnh thị trường BDS

Thảo luận trong 'Mua Bán Tổng Hợp' bắt đầu bởi nguyenvanan91, 3/11/14.

Lượt xem: 107

 1. nguyenvanan91

  nguyenvanan91 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  14/2/14
  Bài viết:
  111
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  16
  Nơi ở:
  a
  Bộ trưởng Xây dựng cho biết, khủng hoảng lệch pha cung cầu trên thị trường bất động sản là do phát triển không theo đúng kế hoạch.

  Bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã trả lời phỏng vấn xung quanh việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản giờ.

  - Nhiều quan điểm cho rằng, giờ đang có hiện tượng lệch pha cung cầu thị trường bất động sản. ý kiến của ông về vấn đề này thế nào?


  [​IMG]


  Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng.  - Chúng ta đang khắc phục lệch pha cung cầu bất động sản trong thời gian vừa qua. Việc khủng hoảng là do phát triển không theo đúng kế hoạch, dẫn đến dư thừa những sản phẩm cao cấp nhưng thiếu nhiều những sản phẩm bình dân. Khoảng 80% người dân cần sản phẩm bình dân thì lại không có, còn sản phẩm nhà ở cao cấp lại thừa ra.

  Trên các phương tiện thông báo đại chúng, chúng ta chỉ thấy quảng cáo nhà ở cao cấp, chứ không thấy quảng cáo nhà ở cho người bình dân, nhà ở rẻ tiền. Đó là sự lệch pha của thị trường bất động sản trong thời gian vừa qua.

  - Ông đánh ví thế nào về các giải pháp cứu thị trường bất động sản ở Việt Nam hiện giờ?

  - Chính phủ đã đưa ra được những giải pháp rất cụ thể để tháo gỡ khó khăn trên cơ sở giải quyết lệch pha cung cầu. Quan điểm rất quan yếu là phải gắn việc tháo gỡ khó khăn với việc thực hành chiến lược nhà ở, đề ra mục tiêu để con người cần được cải thiện nhà ở với nhiều đối tượng khác nhau.

  Vì vậy, bất động sản phải hướng đến những đối tượng khác nhau, các đối tượng khác nhau thì phải có các sản phẩm bất động sản khác nhau, thay vì trước đây chỉ có một loại bất động sản cao cấp là chính. Các đơn vị chức năng đang xem xét lại toàn bộ các dự án xem dự án nào dừng, dụ án nào phải điều chỉnh chuyển từ dự án nhà ở thương mại sang nhà ở tầng lớp....

  thời kì qua các doanh nghiệp đã cấu trúc lại sản phẩm bất động sản, ngay cả các sản phẩm cao cấp cũng cấu trúc lại để các sản phẩm đó giá rẻ hơn, nhiều dự án đã chuyển sang quy mô nhỏ hơn... Chính cho nên các sản phẩm bất động sản đã đến với người dân, đến đúng với người tiêu dùng có nhu cầu, khả năng thanh toán. Thị trường bất động sản giờ đang ấm lên, đó là phản ứng của những chính sách, những giải pháp đã đưa ra.


  [​IMG]


  giờ đang có hiện tượng lệch pha cung cầu thị trường bất động sản.  - Đến nay tiến độ giải ngân gói 30.000 tỷ đồng như thế nào, thưa ông?

  Khoảng 80% người dân cần sản phẩm bình dân thì lại không có, còn sản phẩm nhà ở cao cấp lại thừa ra.

  Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng

  - Như Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã nói và Quan điểm chúng tôi rất rõ, là nhà băng thương mại dành 3% dư nợ tín dụng để cho vay nhà ở với lãi suất thấp.

  Điều đó có tức thị khi có sản phẩm bất động sản nhà ở xã hội càng nhiều lên, nhà ở thương nghiệp quy mô nhỏ dưới 15 triệu đồng/m2 càng nhiều thì việc giải ngân càng nhanh.

  Việc giải ngân phụ thuộc trước tiên vào doanh nghiệp làm nhà ở từng lớp có nhiều hay không. Bên cạnh đó, việc giải ngân phụ thuộc vào sản phẩm bất động sản, mà đó chính là những nhà ở xã hội có đủ hay không? Những nước có thu nhập bình quân tới 50.000 USD/năm thì họ vẫn cần những gói tín dụng với lãi suất thấp. bây giờ, gói 30.000 tỷ đồng đang giải ngân thì tốc độ ngày một nhanh. Chúng ta đang thực hành chính sách phát triển nhà ở xã hội mà luật lần này là cụ thể hóa.

  - Thưa Bộ trưởng, có một số quan điểm lo ngại, dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) quy định dành quỹ đất 20% tại các khu thành phố để làm nhà ở từng lớp sẽ làm cho đô thị mang màu sắc giàu - nghèo lẫn lộn?
  - Nhiều nước đã thực hành mô hình này rồi. thí dụ như Pháp đề nghị dành 30% quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội, để người dân có thu nhập trung bình được hưởng hạ tầng này, tạo sự bình đẳng, tiến bộ, công bằng trong từng lớp.

  Người giàu, người nghèo phân biệt nhau ở nội thất bên trong và diện tích sử dụng. Khi ở chung, người giàu tương trợ người nghèo, người nghèo học tập người giàu và sẽ giúp hạn chế tối. < sáng dạ xã hội.

  Mô hình nhà ở xã hội đan xen với nhà tiền chế đã rất thành công. tiêu biểu như khu Đặng Xá (Gia Lâm - Hà Nội) và không hề có mâu thuẫn gì. Tuy nhiên, nói vậy cũng không phải khu vực nào cũng buộc phải bố trí nhà thương nghiệp cùng nhà ở từng lớp.

  Có những khu nhà ở tầng lớp riêng, đồng bộ với những dịch vụ thuận lợi. đích là giúp người thu nhập thấp được hưởng dịch vụ, hạ tầng tiện ích nhưng giá vẫn rẻ, tiện tặn được chi phí, nâng cao chất lượng cuộc sống.

  - Không ít chuyên gia kinh tế cho rằng, phát triển nhà ở tầng lớp cùng một lúc chúng ta thực hiện được “đích kép”, người dân nghèo có nhà ở, các ngành sinh sản hệ trọng đến bất động sản cũng phát triển kéo theo tăng trưởng kinh tế ?

  - Phát triển nhà ở từng lớp bằng cách không thu tiền sử dụng đất cũng là một hình thức đầu tư của Nhà nước, điều này là thực tiễn. Đầu tư cho nhà ở từng lớp không chỉ lợi về mặt kinh tế mà còn có lợi cả về mặt tầng lớp. Nó vừa giúp người dân có nhà ở mà còn tạo ra sự phát triển kinh tế.

  Đây là một kênh đầu tư và chính là đầu tư xây dựng. Thay vì đầu tư các loại hình khác thì đầu tư cho nhà ở tầng lớp cũng gián tiếp tạo ra sự tăng trưởng kinh tế do kích thích được các lĩnh vực can hệ khác như nội thất, vật liệu xây dựng,cửa nhựa cao cấp thép, điện... cùng phát triển.

  Ở các nước phát triển, khi khủng hoảng kinh tế, tăng trưởng thấp, người ta phải tương trợ tăng cầu bằng cách đầu tư nhà ở từng lớp để vừa tạo việc làm mới, vừa bảo đảm an sinh xã hội. Đầu tư nhà ở cũng là đầu tư phát triển. Dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) với những Quan điểm khôn cùng mới nhằm để chống tham nhũng, để giữ tiền cho quốc gia, cho nhân dân. quốc gia bỏ tiền ra thì phải quản lý chặt, chứ chẳng thể ném tiền qua cửa sổ được.

  Chúng ta phải nhìn thẳng vào sự thực là người nhiều tiền không bao giờ mua nhà ở từng lớp. Nhưng những người đã vào ở các khu nhà ở tầng lớp đều là người thực thụ có nhu cầu.

  quả thật, với toàn bộ cán bộ công chức, viên chức, người cần lao, nếu không người thân, bạn bè, hỗ trợ, kiên cố khó có thể mua được nhà hàng tiệc cướitrong thời gian ngắn. Theo tôi biết, hiện có khoảng 80% người có nhu cầu mua nhà vẫn cần mua loại nhà thu nhập thấp.