Toàn Quốc Bố mẹ bận bịu, con chậm nói

Thảo luận trong 'Mua Bán Tổng Hợp' bắt đầu bởi phongkhamkt1, 7/8/16.

Lượt xem: 23

 1. phongkhamkt1

  phongkhamkt1 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  1/10/15
  Bài viết:
  319
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Bác sĩ Phạm Ngọc Thanh, trưởng đơn vị tâm lý, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM, cho biết năm 2007 đơn vị tiếp thu hơn 1.000 trẻ chậm nói, trong đó 70% là do cha mẹ ít có thời kì tiếp xúc với trẻ, không biết cách chơi cùng trẻ...

  [​IMG]
  Hơn 3 tuổi nhưng cháu V.N.M.A. ở quận Phú Nhuận vẫn không nói được một tiếng nào. Mẹ của cháu, bà N.T.A.T., 37 tuổi, kể lúc chín tháng tuổi cháu đã bắt đầu bập bẹ nói "ba ba...". Đó là khoảng thời kì bà còn rảnh để nhận biết điều này. Còn khi ba cháu đi tu nghiệp ở nước ngoài, bà còn rất ít thời gian dành cho M.A.. Nhà cung cấp máy ngâm chân chất lượng tốt, gía cả hợp lý

  Bà kể ban ngày đi làm, chiều về đón đứa con lớn, sau đó nấu ăn, tắm rửa cho bé lớn, tối đến lại dạy bé lớn học bài, còn bà cũng tranh thủ đọc thêm tài liệu. Cháu M.A. gần như được "khoán trắng" cho người giúp việc, từ sáng đến tận khi ru cho bé ngủ.

  Không chịu nhìn mẹ

  Tròn 18 tháng tuổi, bé M.A. vẫn chưa nói được từ nào. Ngay cả những tiếng bập bẹ trước kia cũng mất dần. Nhận thấy con mình chậm nói hơn so với lứa tuổi nhưng bà T. cứ tự nhủ "chắc vì ít được xúc tiếp nên chậm nói". Lại thêm những người xung quanh động viên "lo gì, cứ đến 3 tuổi là nói được liền" càng củng cố niềm tin cho bà.

  Tới khi tròn 3 tuổi, M.A vẫn chẳng thể nói được một từ, gia đình mới cho bé đi học mẫu giáo để có môi trường giao thiệp. Tại trường, bé vẫn không nói được và chỉ chơi một mình. Ba tháng sau, bé được chuyển vào lớp mầm, cô giáo bắt đầu dạy học vẽ cuộn chỉ, giọt nước và chỉ những phần trên cơ thể thì thấy rõ bé không làm được, không tụ họp, tỏ ra khó chịu. Bé còn không chịu xúc tiếp bằng mắt và không nhìn cả ba mẹ.

  Lúc này, bà mới đưa con đến Bệnh viện Nhi Đồng 1. Bé được chẩn đoán chậm nói. Các bác sĩ đã hướng dẫn bà cách chơi và gần gũi với con. Qua một tuần, bé M.A. đã chịu nhìn mẹ, ba tuần sau bé đã nói những từ trước nhất "ba ba", "bai bai"... bé dần nhận biết những vật xung quanh. Đến nay, qua hai tháng điều trị bé đã biết hát, biết biểu đạt những điều mình muốn. Bà T. bảo trước đây cứ nghĩ trẻ nhỏ chưa biết gì nên chưa cần sự quan tâm, đâu ngờ... Hiện mỗi ngày bà T. đều xếp đặt công việc để chơi với con 30-60 phút.

: suc khoe