Biểu hiện nhận biết bạn đang mắc bệnh tâm thần

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi phamtuanktdt, 24/5/16.

Lượt xem: 37

 1. phamtuanktdt

  phamtuanktdt Thành Viên Mới

  Tham gia:
  25/2/16
  Bài viết:
  195
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  16
  Rất nhiều người cho rằng tâm thần là người bị mất hết ý thức, động tác hâm dở, trên thực tế, bệnh lại bắt đầu từ các triệu chứng khá đơn giản và thường gặp. Nền công nghiệp càng phát triển, con người tập trung vào các thành phố càng đông, môi trường càng ô nhiễm, âm thanh quá lớn, cuộc sống con người càng stress thì tình trạng bệnh càng nhiều .

  Muốn nhận biết bệnh không dễ dàng đối với người quen và ngay cả với bác sĩ cũng cần giao lưu với người bệnh cũng như thăm khám nhiều lần. Vị bác sĩ khuyến cáo hãy nghĩ tới bệnh lý tâm thần và đưa người nhà tới bác sĩ ngay nếu thấy các biểu hiện không bình thường như là rối loạn hành vi, tác phong và cảm xúc, đổi thay trong việc ăn nói, rối loạn giấc ngủ. Bệnh tâm thần nếu mà không chữa và điều trị sớm hoàn toàn có thể dẫn tới trạng thái tâm thần sa sút, người bệnh thành gánh nặng cho xã hội và gia đình. Vì thế, phải phát hiện sớm cùng với chữa trị bệnh đúng lúc sẽ ngăn chặn được sự tiến triển xấu của bệnh.

  Dưới đây là 1 số dấu hiệu bệnh tâm thần khiến chúng ta bất ngờ :

  Nói nhiều, quá khích

  Khi hưng phấn, người bị bệnh ngủ rất ít thế nhưng lại không mỏi mệt . Người bị bệnh có hiện tượng hân hoan, vui vẻ, cảm thấy sung sướng mà không có một lý do cụ thể. Một số người còn tự tin quá mức, tăng đột biến hoạt động yêu thích, sẵn sàng can dự vô việc người khác, nói nhanh, nói nhiều, nói cả ngày lẫn đêm. Khi diễn biến nặng, người bệnh có thể gặp hội chứng lên đồng cứ nghĩ rằng có ma nhập và có biểu hiện nghiện ngập rượu, tình dục, ma túy, cờ bạc, mua sắm làm thiệt hại đến hàng nghìn tỷ đồng. Vì vậy, người bệnh cần phải được điều trị kịp thời . Trạng thái này có thể diễn ra trong khoảng 4-5 tháng rồi tự khỏi nhưng bệnh lại tái diễn cả đời, vì thế bệnh nhân phải sử dụng thuốc thường xuyên.

  Rối loạn giấc ngủ

  Người bị bệnh hay có biểu hiện trằn trọc, khó ngủ, dậy sớm hơn ngày thường, mất ngủ tiếp diễn cả tuần thậm chí hàng tháng. Khá nhiều người bị bệnh rối loạn chu kỳ giấc ngủ không phải do nghề nghiệp, thói quen sinh hoạt hay sự việc đặc biệt khác.

  Đa nghi

  Bệnh nhân thường xuyên nghi ngờ cả với người thân trong gia đình, hay có hành động kiểm tra, theo dõi... hoặc có các ý nghĩ lệch lạc, không phù hợp với hoàn cảnh thực tế . Đây có thể là những triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt. Một số bệnh nhân lại nghĩ rằng bản thân có khuyết điểm tội lỗi không thể thứ tha, có thể nảy sinh ý nghĩ và hành vi tự sát . Vị chuyên gia cho rằng người bệnh có những ý tưởng lạ lùng, không lý giải được như là cho rằng có người đang quan sát, hại mình và người thân trong gia đình của mình, hoặc nghĩ có người nào đó biết mọi ý nghĩ, kiểm soát hành vi, việc làm của mình....

  Xem thêm : Bệnh hoang tưởng