Toàn Quốc Bí quyết dạy cho bé ngồi bô trong 1 ngày

Thảo luận trong 'Mẹ Và Bé' bắt đầu bởi huyengoc, 21/7/15.

Lượt xem: 93

 1. huyengoc

  huyengoc Thành Viên Mới

  Tham gia:
  17/8/14
  Bài viết:
  43
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Bài viết này babymart.vn sẽ mách cho mẹ một tuyệt chiêu giúp mẹ có thể tập cho bé ngồi bô vệ sinh trong 1 ngày.

  Nhiều mẹ tâm sự "Mỗi lần cho con ngồi bô, dù đang tè con cũng dừng ngay lại, rồi bắt đầu kêu la, ưỡn người lên, phải làm sao con mới chịu bỏ tã đây con?"Đó là hoàn cảnh chung của nhiều chị em có con đến lúc cần bỏ tã mà không chịu ngồi bô. Dù thử đủ cách nhưng dường như con không có ý định sẽ tuân thủ bước chuyển tất nhiên này.

  Đây là phương pháp này được gọi là phương pháp "một ngày" hay "ngày trọng đại". Tên gọi để chỉ bước quan trọng nhất trong toàn bộ tiến trình, là ngày bé con của bạn sẵn sàng từ bỏ tã giấy để bắt đầu dùng đồ lót. Ngoài ra, còn có thêm giai đoạn chuẩn bị và giai đoạn củng cố để bé quen với hoạt động ngồi bô vệ sinh.
  hình
  [​IMG]
  Cần chọn đúng thời điểm và phương pháp hợp lý để dạy cho bé cách ngồi bô vệ sinh


  Đây là những vật dụng mẹ cần chuẩn bị:- Một con búp bê (nếu là bé gái có búp bê hay chơi thì rất tốt)- Một cái bô ngộ nghĩnh (mẹ có thể dẫn con đi chọn bô cùng để con có thứ “ưng ý” nhất). Mẹ có thể tham khảo những loại bô vệ sinh hình ngộ nghĩnh cho bé.- Đồ lót cho con- Thật nhiều loại nước mà con thích


  Trước khi thực hành, mẹ cần chắc chắn một số điều sau:- Chắc chắn cả mẹ và con đều đã sẵn sàng và có đủ các đồ cần thiết.- Con thực sự đã sẵn sàng cho việc ngồi bô. Viện hàn lâm nhi khoa Mỹ khuyến cáo khi bé khoảng 1,5 tuổi thì nên dạy ngồi bô.Tìm hiểu người anh hùng/thần tượng/người yêu thích nhất trong mắt con là ai. Điều này sẽ là động lực trong quá trình học của con.
  Bước 1: Dạy búp bê cách ngồi bo ve sinh cho be Bé con sẽ học cách ngồi bô qua việc mẹ dạy búp bê ngồi bô như thế nào. Dùng búp bê của con hay chơi, gọi tên con búp bê đó như bạn bè rồi cho nó uống nước. Mẹ hãy chơi cùng bé thật tự nhiên và khiến con thích thú.Sau đó, dẫn búp bê đến chỗ bô cùng với bé con. Kéo đồ lót của búp bê xuống và cùng con quan sát búp bê ngồi bô. Sau khi mẹ hoàn thành việc cho búp bê đi bô thì khuyến khích con tự cho búp bê đi bô đúng cách.
  Bước 2: Tổ chức tiệc cho búp bêKhi búp bê đã ngồi bô thành công, hãy mở tiệc. Làm y như thật nhé. Các mẹ cũng dùng mũ chóp nhọn, các loại cài có tai hay sừng trên đầu, nhạc… Trong tiệc, đặt nhiều sự chú ý vào búp bê, tỏ vẻ ngưỡng mộ búp bê giờ đã lớn hơn rồi, để con hiểu rằng ngồi bô là một việc tốt, khiến con giống người lớn.Cho bé con biết rằng khi nào bé ngồi bô được như búp bê, mẹ cũng sẽ tổ chức tiệc như vậy. Không chỉ thế, bé còn có thể gọi điện thoại cho người anh hùng của mình để báo tin tốt nữa.
  [​IMG]
  Mẹ hãy khiến bé xem việc ngồi bô đi vệ sinh là một việc gây thích thúBước 3: Bỏ tã giấyỞ bước 1, mẹ đã mặc đồ lót cho búp bê. Sau khi làm “công tác tư tưởng”, mẹ hãy thay tã giấy ra và mặc đồ lót cho con.
  Bước 4: Cho con uống thật nhiềuCho con uống thật nhiều loại nước con thích. Con cần đi bô sớm bao nhiêu thì mẹ sẽ bắt đầu việc dạy con ngồi bô sớm bấy nhiêu.Trong khi chờ đợi, giả bộ búp bê buồn tè, buồn đi cầu, cần đi bô rồi mẹ và bé cùng lặp lại hành động cho búp bê ngồi bô khoảng 3 lần.
  Bước 5: 10 lần đi bô cho một thói quenKhi con có "nhu cầu", hãy dẫn con đến bô, kéo quần lót của con xuống và cho bé ngồi. Nếu con tè ra quần hay ị đùn thì đừng la mắng. Thay vào đó, các mẹ vẫn hành động đúng các bước cho bé ngồi bô rồi lau rửa và thay đồ cho bé.Làm điều này lặp đi lặp lại khoảng 10 lần, con sẽ nhớ khi nào cần phải đi bô. Mẹ cũng nên khuyến khích con mình luyện tập cách tự kéo quần lót xuống.
  Bước 6: Tiệc chúc mừngKhi con đã biết đi bô, theo lời hứa, mẹ hãy mở tiệc. Điều quan trọng là tìm một người đóng giả anh hùng của bé. Sau đó, gọi điện và cho bé nói chuyện với anh hùng ấy, kể về chiến tích của mình.Để củng cố, mỗi lần con đi bô thành công, mẹ nhớ phản hồi tích cực, khen và nựng con để con thấy thích.
  Mình thấy nhiều mẹ khi con ngồi bô quen rồi thì cứ hay dọa kiểu tương tự như: "Rặn đi nhanh lên, ra không có con sâu nó cắn mông đấy" Điều này hoàn toàn không nên, bởi như vậy sẽ khiến con sợ hãi, khiến suy nghĩ về cái bô của con cũng không tốt đẹp gì và "ngại" đi bô hơn.
  Đây là phương pháp rất hay các mẹ có thể áp dụng cho bé nhà mình, hi vọng mẹ sẽ thành công nhé!
  Babymart.vn tổng hợp.