1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Toàn Quốc Bắp rang bơ có chất gây hại phổi ?

Thảo luận trong 'Mẹ Và Bé' bắt đầu bởi nhungle123, 2/3/16.

Lượt xem: 49

  1. nhungle123

    nhungle123 Thành Viên Mới

    Tham gia:
    8/11/15
    Bài viết:
    94
    Được thích:
    0
    Tín dụng:
    6
    Giới tính:
    Nữ
    Tin tức bắp rang bơ được trộn hoá chất diacetyl tạo mùi thơm giống mùi bơ làm người tiêu dùng hoang mang.
    Theo PGS Nguyễn Hữu Đức – Khoa Dược (ĐH Y Dược TP HCM), diacetyl là hóa chất tạo mùi thơm, nhưng có thể ảnh hưởng lên phế quản làm biểu hiện co thắt phế quản, có ảnh hưởng hen, sử dụng lâu ngày chất này có khả năng tác động đến phổi, thận và có ảnh hưởng rối loạn chuyển hóa protein.
    => Tìm hiểu thêm: bệnh viêm họng
    “Độc” từ mùi thơm
    Trao đổi với PV, PGS Nguyễn Hữu Đức cho biết, những khi chế tạo bắp rang bơ người ta cho diacetyl, thành phần hóa học tạo ra mùi bơ để tiết kiệm mức giá do nó có mùi thơm rất giống với mùi bơ thật. Diacetyl là hóa chất tạo mùi thơm, nhưng có khả năng tác động lên phế quản có ảnh hưởng dấu hiệu co thắt phế quản, làm hen, dùng lâu ngày chất này có thể ảnh hưởng đến phổi, thận và có ảnh hưởng rối loạn chuyển hóa protein.
    Chia sẻ về điều này, PGS.TS Nguyễn Hữu Đức cho hay, bằng năm 2007, dư luận Mỹ đã đòi cấm dùng diacetyl làm cho chất tạo mùi bơ trong món ăn.
    [​IMG]
    Trong một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu sức khỏe và không hề nguy hiểm nghề nghiệp Hoa Kỳ tập trung vào thành phần tạo mùi bơ gồm diacetyl, người ta đã tìm ra ra diacetyl đây là nguyên nhân có ảnh hưởng nên chứng bệnh liên quan đường hít thở là chứng viêm tiểu phế quản co khít. Diacetyl có ảnh hưởng viêm và xơ hóa một số tiểu phế quản của phổi làm một vài đường thở này bị mắc chít hẹp một phần hay toàn phần. chính là một chứng bệnh có ảnh hưởng mất sức và hiếm gặp được tìm thấy ở công nhân khiến việc tại một số nhà máy chế tạo món ăn dùng phụ gia diacetyl tạo mùi bơ…
    Người bị viêm tiểu phế quản vì diacetyl sẽ nghẹt mũi, thở khò khè, ho khan dữ dội, trường hợp quá nặng dễ suy hô hấp và tử vong. chứng bệnh khó trị liệu và không hồi phục, nếu nặng chỉ có khả năng điều trị từ cách ghép phổi. vừa rồi, một nghiên cứu cũng chia sẽ chất diacetyl có khả năng gây ảnh hưởng đến protein trong não làm chúng không phân giải được và dễ dẫn tới căn bệnh Alzheimer – chứng mất trí nhớ.
    PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện kỹ thuật sinh học và khoa học món ăn (ĐH Bách khoa Hà Nội) cũng cho biết, diacetyl là chất lỏng thường bay hơi sẽ tìm được ở trong rượu, bia và có tính độc hại. lúc lên men không hiệu quả chất này thường tự sinh ra. Uống chất này vào thường gây nhức đầu, dần dần gây ảnh hưởng hệ thần kinh. Còn chất này có trong bắp rang bơ làm hại ra sao thì Đông Nam Á chưa có nghiên cứu nào.
    Kể về việc nhận diện chất diacetyl, PGS.TS Nguyễn Hữu Đức cho rằng vô cùng khó nhận diện cảm quan hay mùi, vị vì nó có mùi thơm nồng nàn giống với bơ thật. Để biết được chất này nên được lấy mẫu rồi đưa vào vài hạn chế thí nghiệm tiên tiến phân tích mới xác định được.
    Gây biếng ăn cho trẻ
    PGS.TS Nguyễn Hữu Đức khuyến cáo, hiện nay bắp rang bơ dễ được sử dụng để ăn vặt, đó là món mà giới bé rất thích do mùi vị thơm ngon. Bình thường cơ thể chúng ta nên hàm lượng chất xơ và bỏng ngô đáp ứng được điều ấy. bởi vậy, trong bắp rang bơ bây giờ có cất nhiều các chất phụ gia, bảo quản ví dụ như chất tạo màu, đường hóa học, chất béo… không tốt đến sức khỏe con người, đặc trưng là bé. tiến trình chế biến, thành phần dinh dưỡng có giá trị cho sức khỏe sẽ bị hủy đi, lượng đường, muối, chất béo tăng lên khiến cho gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. tốt nhất là nhiều người bắt buộc sử dụng bắp tươi để luộc, nướng hoặc bắp hạt xay sử dụng nấu cháo, xôi bắp để có giá điều trị dinh dưỡng mà ko sợ độc hại.
    “Nhiều cha mẹ còn lạm dụng món bắp rang bơ cho con ăn trước bữa ăn. Điều này là không nên vì về mặt dinh dưỡng hoàn toàn ko tốt. trẻ có thể bị mắc phá vỡ vài tập thói quen ăn uống hiệu quả, thường sinh ra biếng ăn. Cha mẹ phải bổ sung thêm vài loại thức ăn khác bảo đảm dinh dưỡng cho trẻ”, PGS.TS Hữu Đức nhấn mạnh.
    Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, ngô là một loại đồ ăn tốt, nhiều dưỡng chất, ít chất béo và nhiều chất xơ cực kỳ hiệu quả cho sức khỏe. Nó được khuyên buộc phải chọn cho bữa phụ nhưng đó nên là loại bỏng ngô nguyên chất, không thêm bất cứ gia vị nào. Bắp rang bơ lại chẳng phải có lợi cho sức khỏe do chúng cất nhiều chất béo, bao gồm cả vài chất béo bão hoà ko có lợi vì được rang nở to với bơ và dầu chiên.
    khi ăn thường làm đầy bụng, khó tiêu và dẫn tới cảm giác chán ăn ngay sau ấy. Hơn nữa, cũng có khả năng những lúc chế tạo họ sử dụng bơ ôi cho vào. Chất béo của bơ sẽ mắc ôxi hóa thành các chất độc peroxit, axeton… làm hại cho cơ thể.