Toàn Quốc Bạn đã từng nghĩ tu hành rốt cuộc là gì?

Thảo luận trong 'Mua Bán Tổng Hợp' bắt đầu bởi nhankiet93, 17/8/16.

Lượt xem: 21

 1. nhankiet93

  nhankiet93 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  12/7/16
  Bài viết:
  58
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Tu hành là gì? Có phải một mực cần thoát ly cuộc sống, chạy vào trong chùa niệm Phật tụng kinh, có phải nhất mực cần chuyên chú đả tọa ngồi thiền, đọc sách sửa chữa tâm tính hay không?

  >> Xem thêm : tổng hợp những bài kinh phật giáo hay nhất của các thiền sư nổi danh Việt Nam

  Khi những vấn đề xuất hiện trong cuộc sống, chúng ta thường cảm giác chúng làm rối loạn việc tu hành của chúng ta. Kỳ thực, tu hành và cuộc sống là một thể, chúng là nhất tính và đồng hành.

  [​IMG]

  Mục đích của tu hành cũng là vì giải quyết những vấn đề trong thực tiễn cuộc sống. Cách ly cuộc sống mà trò chuyện tu hành, chẳng giống như tránh né vấn đề hay sao?

  Nấu cơm rửa bát, làm việc nhà cũng là một loại tu hành

  bao lăm khổ não sinh ra trong vũ trụ, thường khiến con người chuyển hướng nghĩ suy về sự yên ổn, quy ẩn nơi núi rừng, mạc thiên tịch địa, ngồi thiền, hành bộ…

  Tuy nhiên, định nghĩa của tu hành tuyệt không phải chỉ có ngần ấy. Tu hành ngay trong cuộc sống, cần phải gan góc hơn những người tu ẩn một mình rất nhiều lần, phải cân bằng giữa công việc và gia đình, giữa sức ép và sức khỏe, giữa những mong muốn, xúc cảm, vui vẻ, đau khổ cùng vô thường. Tìm cầu sự cân bằng trong cái mối quan hệ phức tạp đan xen, ngược lại càng có thể khiến chúng ta nhìn rõ bản chất thực của cuộc sống.

  Đơn giản mà nói, chỉ cần bạn chú tâm thì tức tốc việc nấu cơm, rửa bát, trông trẻ nhỏ… cũng là một loại tu hành.

  Vậy nên, chỉ cần thời thời điểm khắc rà tự ngã, loại bỏ những kiêu mạn, tham cầu, kỳ vọng và sợ hãi của bản thân, để đạt được một tâm hồn thanh u, thấy được các tầng thứ khác nhau của sinh mệnh, bạn và tôi đều sẽ thành những người thầy trong cuộc sống.

  Tu hành nghĩa là.. ở đâu có vấn đề thì ở đó có sửa sang

  Ở nơi chùa chiền, thiền đường, đại sơn lâm, ở những nơi xung quanh toàn người tâm tính tốt, không xuất hiện vấn đề gì, vậy thì tu làm sao?

  Tu hành không phải là hiển thị ra bên ngoài, kiểu như: “Nhìn xem tôi tu tốt chưa này? Tôi là một người tu”, mà là hướng vào chính bản thân, ví như: “Vấn đề này dù khó cũng không cản được tôi; khó cũng không thành vấn đề; cái gì cũng chẳng thể mang đến vấn đề rối rắm hoặc phiền não cho tôi…”

  Tu hành không phải vì để gặp Phật bên ngoài, mà vì để gặp chính mình đầu tiên, tu cho tròn trước nhất đạo làm người…

  Chân chính tu hành không ở nơi núi sâu, cũng không tại đền chùa hay thoát ly xã hội, mà chính ở trong hiện thực cuộc sống mà tôi luyện tâm tình. Môi trường, hoàn cảnh chính là nơi tu đạo tốt nhất mà bạn nên tận dụng.

  >> Có thể bạn quan hoài : nghe giảng kinh phật mới nhất phổ thông cho người mới