1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Áp lực hạ tầng từ việc chia nhỏ diện tích căn hộ

Thảo luận trong 'Trò chuyện linh tinh' bắt đầu bởi quocphuong8888, 29/11/15.

Lượt xem: 87

 1. quocphuong8888

  quocphuong8888 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  26/2/14
  Bài viết:
  416
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  16
  Nơi ở:
  Bắc Ninh
  bán chung cư e4 yên hòa chung cư e4 vũ phạm hàm e4 yên hòa vũ phạm hàm

  Bộ Xây dựng từng ban hành Thông tư 02 chia nhỏ căn hộ đến hết năm 2014 để cứu doanh nghiệp bất động sản (BĐS) khỏi “chết tức thì”. Liền sau đó, văn bản này bất ngờ được gia hạn “sống” đến hết 31/12/2015.
  Trước bối cảnh việc chia nhỏ căn hộ chưa có dấu hiệu dừng lại, giới kiến trúc đã lên tiếng cảnh báo rằng, cách giải cứu này vô tình gây áp lực lên hạ tầng và phá vỡ quy hoạch thành phố lớn.

  Loạn chia nhỏ diện tích căn hộ
  Dự án Hei Tower nằm ngay tại số 1 đường Ngụy Như Kom Tum (Thanh Xuân, Hà Nội) do Công ty Cổ phần Đầu tư Điện lực Hà Nội làm chủ đầu tư. Vào thời điểm thị trường BĐS gặp khó, nhà đầu tư này xin chuyển đổi toàn bộ 3 sàn thương mại sang căn hộ nhỏ để bán. Ngày 6/5/2014, TP. Hà Nội có văn bản chấp thuận. Theo đó, toàn bộ 4.480m2 nhà ở, tầng 3, 4, 5 được chia thành 61 căn hộ và 4 thang máy riêng.

  Ngày 19/5/2014, Sở Quy hoạch và kiến trúc chấp thuận phương án điều chỉnh. Theo một cư dân đang sinh sống tại Hei Tower, những người mua nhà tại đây khi vào ở rất khó chịu, bởi lúc mua họ quảng cáo có 3 tầng dịch vụ, nhưng nay bị biến thành căn hộ. Tất cả dịch vụ chung của tòa nhà, các hộ dân phải dùng chung trong khi hạ tầng không đổi.

  Ít ra, dự án Hei Tower còn là trường hợp được chấp thuận, trong khi không ít doanh nghiệp tự ý “xé rào” chia nhỏ căn hộ khi chưa được cấp phép. Đơn cử, năm 2011, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà Gia Bảo (gọi tắt Cty Gia Bảo) được Sở Xây dựng cấp giấy phép số 142 để xây Tòa nhà D2 Giảng Võ. Đây là dự án được cơ quan chức năng phê duyệt xây với 242 căn hộ, tuy nhiên tháng 3/2015, khi Thanh tra Sở Xây dựng kiểm tra thực tế thì phát hiện chủ đầu tư đã xây dựng 251 căn, tức quá 9 căn hộ so với quyết định phê duyệt ban đầu.

  Với mức phạt 80 triệu đồng, doanh nghiệp này đã vui vẻ chấp thuận. Theo đại diện chủ đầu tư, việc thêm 9 căn hộ là do doanh nghiệp xin thay đổi cơ cấu lại các căn hộ diện tích lớn. Việc này thực hiện theo Thông tư 02 của Bộ Xây dựng nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

  Hay tại tòa nhà tái định cư C1 (Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân) do Vinaconex 1 làm chủ đầu tư, doanh nghiệp này thậm chí còn xin chia nhỏ từ 39 lên 74 căn. Phó Tổng giám đốc Công ty Vinaconex 1 Đinh Hoàng Diệp cho hay, dự án đã được điều chỉnh lại thiết kế và cơ cấu căn hộ để phù hợp với nhà tái định cư. Vì Luật Nhà ở mới áp dụng nên dự án chậm triển khai do phải hoàn thiện thủ tục.

  Gây áp lực lên hạ tầng
  Ông Đào Ngọc Nghiêm, Phó chủ tịch Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Hà Nội nhìn nhận, nguyên nhân dẫn đến thị trường BĐS trầm lắng như thời gian qua là bất hợp lý giữa cung và cầu. Đã một thời gian dài do chạy theo lợi nhuận và không lường được nhu cầu thực của xã hội, nên không ít doanh nghiệp kinh doanh BĐS đã tập trung vào cung cho đối tượng giàu.

  Theo ông Nghiêm, việc chia nhỏ căn hộ có cái lợi là giải quyết BĐS tồn đọng. Nhưng tác động kép là gây nên áp lực hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật. Do đó, cơ quan chức năng phải có cái nhìn tổng thể, tránh gây áp lực lên nội đô. Nên xem xét vị trí cụ thể của dự án. Nếu trong khu vực cho phép chia nhỏ phải đảm bảo việc gia tăng hạ tầng xã hội... chứ không thể vì cứu BĐS mà gây áp lực cho hạ tầng.