1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Anophen và bệnh sốt rét

Thảo luận trong 'Trao đổi logo,liên kết' bắt đầu bởi manykiss, 12/1/16.

Lượt xem: 79

 1. manykiss

  manykiss Thành Viên Mới

  Tham gia:
  28/9/15
  Bài viết:
  11
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Chúng ta thường nghe hoặc từng mắc phải bệnh sốt rét, nhưng có mấy ai trong chúng ta hiểu rỏ bệnh sốt rét do đâu mà ra, chúng ảnh hưởng như thế nào đền cuộc sống của chúng ta. Cách phòng chống bệnh sốt rét tốt nhất hiện nay là gì ?
  Để có thể trả lời những câu hỏi này, chúng ta hãy nghe một phân tích của chuyên gia phòng chống bệnh sốt rét hiện nay.
  [​IMG]
  Nguyên nhân chính của các bệnh như sốt xuất huyết, sốt rét là bo bị muỗi anophen đốt. Trong các nghiên cứu về muỗi, thì muỗi anophen độc hại nhất. Để hiểu rỏ hơn về bệnh sốt rét mà muỗi anophen gây ra, bạn có thể đọc một phân tích mới nhất của các bác sĩ chuyên khoa sốt xuất rét.
  Ký sinh trùng sốt rét thuộc loại đơn bào (protozoa), không phải là virus.
  Hiện có hàng nghìn loài muỗi được biết tới, trong đó có khoảng 450 loài Anopheles và chỉ có khoảng 60 loài Anopheles là có khả năng truyền mầm bệnh sốt rét. Còn tại sao KST SR chỉ chọn mấy chục loài muỗi để làm vector truyền bệnh thì có nhiều lý do, là kết quả của quá trình tiến hóa giữa KST và vector.
  Muỗi phải sống đủ lâu để KST có thể phát triển từ giao bào (gamete) thành thoi trùng (sporozoite) với số lượng đủ lớn vì chỉ có sporozoite mới có thể truyền bệnh cho người khác. Thời gian này khoảng 10-14 ngày, tùy nhiệt độ môi trường.
  Muỗi phải ưa đốt người, tỷ lệ đốt người cao. Nếu muỗi nhiễm KST từ người nhiễm bệnh rồi đốt cho động vật thì đường truyền bệnh đi vào ngõ cụt.
  Muỗi dung nạp được KST (competence). Khi muỗi nhiễm KST, KST cũng gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe của muỗi, giảm tính sinh sản, thậm chí giảm nhu cầu và khả năng đốt người… dẫn tới muỗi chết trước khi đốt và truyền bệnh. Ngược lại, hệ miễn dịch của muỗi cũng chống lại KST, làm hạn chế số lượng sporozoite… dẫn tới hạn chế khả năng lây truyền khi muỗi đốt người khỏe mạnh. Trong tiến hóa, muỗi và KST cùng tiến hóa để 2 bên cùng tồn tại, tức là KST không giết chết ngay muỗi, và muỗi cũng không triệt tiêu hoàn toàn KST.
  KST thậm chí có tiến hóa, kích thích muỗi nhiễm KST đốt người nhiều hơn, do đó tăng khả năng truyền bệnh.
  … và còn nhiều nguyên nhân nhỏ khác nữa.
  Tóm lại, quá trình tiến hóa đã chọn lọc Anopheles làm vector truyền bệnh sốt rét ở người. Lưu ý là điều này chỉ xảy ra trong bệnh sốt rét ở người thôi. Sốt rét ở chim, rodent, reptile,… thì có thể là muỗi khác chứ không hẳn là Anopheles. Bản thân Anopheles ngoài truyền bệnh sốt rét thì còn truyền nhiều mầm bệnh khác cho người. Để giúp cho trẻ nhỏ tránh được căn bệnh nguy hiểm này chúng nao nên sử dụng cửa lưới chống muỗi, để ngăn ruồi muỗi vào nhà, đặt biệt là muỗi anophen.
Similar Threads: Anophen bệnh
Diễn đàn Tiêu đề Date
Trao đổi logo,liên kết Cách chữa bệnh trĩ từ cây lộc vưng hiệu quả như thế nào? 16/11/16
Trao đổi logo,liên kết Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm tại vinh 27/7/16
Trao đổi logo,liên kết Bệnh lý U xơ tuyến tiền liệt có nguy hiểm không? 26/7/16
Trao đổi logo,liên kết 7dấu hiệu của bệnh ung thư buồng trứng 6/7/16
Trao đổi logo,liên kết 7dấu hiệu của bệnh ung thư buồng trứng 6/7/16