1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Ai bảo vệ người tố cáo tội phạm?

Thảo luận trong 'Trò chuyện linh tinh' bắt đầu bởi heniken, 9/9/16.

Lượt xem: 11

 1. heniken

  heniken Thành Viên Mới

  Tham gia:
  1/7/16
  Bài viết:
  17
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  1
  Giới tính:
  Nam
  dich vu bao ve tai quan tan binh - Dù pháp luật đã quy định quy trình thu nhận, xử lý, bảo mật thông báo tố giác, nhưng người dân vẫn băn khoăn không rõ mình được bảo vệ như thế nào.
  [​IMG]
  Nhiều người sau khi gởi đơn tố cáo phạm nhân đến các cơ quan cong ty bao ve tai quan 1 chức năng thì lo sợ thông báo rò rỉ.
  Ông T.V.K. (46 tuổi, ngụ Q.3, TP.HCM) kể mới đây ông có đơn tố giác gởi đến cơ quan chức năng về hành vi vi phạm luật pháp của một người tên H.. Không hiểu bằng cách nào mà đối tượng bị ông K. cáo giác đã có lời lẽ ăn hiếp dọa, đòi hành hung gia đình ông...
  cong ty bao ve tai quan 8 Bị nạt dọa sau khi tố cáo
  Trong đơn, ông K. nêu rõ 4 vụ việc có dấu hiệu vi phạm luật pháp của ông H.. Ba ngày sau khi nộp đơn (ngày 18-8), ông K. cho biết mình bị nhóm giang hồ gọi điện thoại ăn hiếp dọa liên tục.
  Đối tượng gọi cho ông K. là T. (có quan hệ “đàn em” của ông H.) nói rằng đã biết việc ông K. gởi đơn cáo giác ông H. và hứa sẽ “xử” hết gia đình ông.
  “Tôi không chắc có phải đơn tố cáo của tôi bị rò rỉ thông tin hay không. Thấy việc sai lầm nên tôi mới làm đơn tố cáo, giờ gặp cảnh này tôi biết làm sao?” - ông K. bức xúc.
  Vì lo sợ, ông K. phải đưa vợ và các con tạm lánh ở nhà người quen. Đi đâu ông cũng phải kêu taxi, đeo khẩu trang vì sợ bị nhận biết. Hai người con của ông đi học phải có người thân đưa rước...
  Được pháp luật bảo vệ
  Theo các chuyên gia pháp lý, một trong những nguyên tắc khi hấp thu, giải quyết tố cáo, tin báo về tù đọng là công ty thu nhận không được tiết lộ nội dung tiếp thụ cho các cá nhân hoặc đơn vị không có thẩm quyền.
  Theo trạng sư Huỳnh Văn Nông, điều 56 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định người cáo giác phạm nhân có quyền yêu cầu cơ quan hấp thu phải giữ bí ẩn thông báo việc tố cáo, bảo vệ tính mạng, sức khỏe, danh dự, tài sản của mình và người thân.
  Còn theo trạng sư Bùi quang Nghiêm, luật hiện hành quy định khi có căn cứ về việc người được bảo vệ đã hoặc sẽ bị xâm hại về tính mệnh, sức khỏe thì cán bộ thu nhận, giải quyết cáo giác phải báo ngay với lãnh đạo về việc vận dụng biện pháp bảo vệ người tố giác.
  Trường hợp ông K., trạng sư Nghiêm cho biết ông có thể đề xuất cơ quan có thẩm quyền, cụ thể là cơ quan nơi ông K. đã gởi đơn tố giác, có biện pháp ăn nhập bảo vệ ông và người thân.
  Theo đó, điều 486 Bộ luật tố tụng hình sự quy định chi tiết về các giải pháp bảo vệ người cáo giác tù.
  Khi có căn cứ xác định người cáo giác bị xâm hại hoặc bị ăn hiếp dọa, cơ quan có thẩm quyền vận dụng các biện pháp như bố trí lực lượng, tiến hành các giải pháp nghiệp vụ và dụng cụ để canh gác, bảo vệ, giữ bí hiểm thông tin tác động, thậm chí di chuyển chỗ ở và nơi làm việc.
  đồng thời cơ quan có thẩm quyền phải răn đe, vô hiệu hóa các hành vi xâm hại người được bảo vệ...
  Người bị đe dọa có quyền đề xuất, đề xuất cơ quan có thẩm quyền ứng dụng các biện pháp bảo vệ, nêu rõ lý do và nội dung đề nghị áp dụng biện pháp bảo vệ.
  Trường hợp nguy cấp, người bị doạ dọa có thể đề nghị trực tiếp bằng lời nói hoặc ưng chuẩn các công cụ thông báo giao thông, nhưng sau đó phải trình bày bằng văn bản yêu cầu. Cơ quan có thẩm quyền phải lập biên bản và đưa vào hồ sơ bảo vệ.
  Quy trình hấp thụ thông tin tố cáo
  Theo trạng sư Nông, quy trình tiếp nhận và thời hạn giải quyết tố cáo tội nhân được quy định tại điều 146 và 147 Bộ luật tố tụng hình sự. Nếu việc cáo giác là trực tiếp, cơ quan có thẩm quyền phải lập biên bản tiếp nhận và ghi vào sổ hấp thụ.
  Nếu việc cáo giác là gián tiếp (gởi qua bưu điện, điện thoại...) thì ghi vào sổ thu nạp. Nếu không thuộc thẩm quyền giải quyết, cơ quan hấp thụ có nghĩa vụ chuyển ngay giấy tờ cáo giác cho cơ quan điều tra có thẩm quyền.
  Trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày thu nhận tố cáo, cơ quan điều tra có bổn phận thông báo bằng văn bản về việc thu nhận đó cho viện kiểm sát cùng cấp hoặc viện kiểm sát có thẩm quyền.
  “Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được việc tố cáo, cơ quan điều tra phải đánh giá, xác minh và ra quyết định khởi tố hay không khởi tố vụ án hình sự, hoặc nhất thời đình chỉ việc giải quyết tố giác” - trạng sư Nông nói.
  Nếu sự việc bị cáo giác có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải xác minh nhiều nơi, thời hạn giải quyết tố giác kéo dài không quá 2 tháng, hoặc viện kiểm sát có thể gia hạn một lần (cũng không quá 2 tháng).
  Theo trạng sư Nghiêm, quy trình tiếp nhận, giải quyết đơn tố cáo, các tin báo tù đọng và kiến nghị khởi tố cũng được quy định tại thông tư 06/2013 và quyết định 1319/2015.
  Theo đó, cơ quan điều tra và viện kiểm sát các cấp phải công ty hấp thu mọi tố cáo về phạm nhân, phân loại và chuyển ngay cho công ty có thẩm quyền.
  Sau khi tiếp nhận thông báo, cơ quan điều tra phải phân loại, xác minh sơ bộ. Nếu thuộc thẩm quyền cơ quan mình, thủ trưởng cơ quan phải ra quyết định phân công giải quyết tố giác và gửi ngay một bản đến viện kiểm sát cùng cấp để kiểm sát việc giải quyết cáo giác.
  Đối với cáo giác đã rõ về dấu hiệu tầy, cơ quan điều tra không ra quyết định cắt cử giải quyết mà ra quyết định khởi tố vụ án hình sự theo quy định tại điều 104 Bộ luật tố tụng hình sự.
  Tạo niềm tin để người dân tố giác tù nhân
  pháp luật quy định tin báo, tố cáo tù nhân là những thông báo về tù túng được Bộ luật hình sự quy định do cá nhân và các tổ chức cung cấp bằng các hình thức thông báo khác nhau, do các công cụ thông báo đại chúng nêu ra... để các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.
  Theo các trạng sư, tin cáo giác phạm nhân là nguồn tin quan yếu để phát hiện tù đọng. Do đó, việc bảo vệ người tố giác phạm nhân lúc nào cũng phải được đặt ra theo quy định pháp luật, tạo niềm tin để người dân an tâm với việc cáo giác của mình.
Similar Threads: bảo vệ
Diễn đàn Tiêu đề Date
Trò chuyện linh tinh Dịch vụ bảo vệ mục tiêu cố định Hôm qua, lúc 10:38
Trò chuyện linh tinh Cây đỗ trọng với lợi ích bảo vệ sức khỏe 19/12/16
Trò chuyện linh tinh Bỉ cải cách ngành bảo vệ an ninh - xốn xang nhóm làm clip giả khủng bố quăng bom 28/11/16
Trò chuyện linh tinh Các thói quen có thể bảo vệ xương khớp hiệu quả 17/11/16
Trò chuyện linh tinh giá vé máy bay hà nội sài gòn vietnam airline bao nhiêu tiền 10/11/16