3 điều hoang đường lớn nhất về động cơ

Thảo luận trong 'Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống' bắt đầu bởi Rubipsy, 6/12/12.

Lượt xem: 463

 1. Rubipsy

  Rubipsy VIP Member VIP Member

  Tham gia:
  23/9/12
  Bài viết:
  476
  Được thích:
  15
  Tín dụng:
  18
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Da nang
  Tham khảo
  The 3 Biggest Myths About Motivation That Won’t Go Away
  Three popular motivational "tips" that are recipes for disaster.
  Published on June 17, 2011 by Heidi Grant Halvorson, Ph.D. in The Science of Success


  1. Chỉ cần viết ra những mục tiêu của bạn, và thành công sẽ được đảm bảo!

  Có 1 câu chuyện mà các tác giả/nhà diễn thuyết về động cơ thích kể về lớp học ở đại học Yale năm 1953. Hãy tìm trên Google, nó ở khắp nơi. Các nhà nghiên cứu yêu cầu những sinh viên Yale sắp tốt nghiệp hãy viết ra nếu họ có những mục tiêu cụ thể họ muốn đạt được trong tương lai. 20 năm sau, các nhà nghiên cứu phát hiện thấy chỉ 3% sinh viên có những mục tiêu được viết ra và cụ thể, giàu hơn 97% sinh viên khác. Không đáng ngạc nhiên sao?

  Tôi mong là nó đã đơn giản như vậy. Công bằng mà nói, có bằng chứng cho thấy cụ thể hoá về những điều bạn muốn đạt được thực sự là quan trọng. Dù nó không phải là 1 con đường đảm bảo dẫn đến sự giàu có, nhưng nó vẫn quan trọng. Nói cách khác, sự cụ thể là cần thiết, nhưng nó gần như là không đủ. Không có bằng chứng rõ ràng rằng chỉ cần viết ra mục tiêu thì sẽ đảm bảo thành công.

  2. Chỉ cần cố gắng hết sức của bạn!

  Nói với ai đó, hoặc với bản thân bạn, chỉ cần "cố gắng hết sức" được mọi người tin là 1 động lực mạnh mẽ. Nó không phải vậy. Về mặt lý thuyết, nó khuyến khích bạn mà không gây ra quá nhiều áp lực. Trong thực tế, và thật trớ trêu, nó cho phép (nhiều hơn hoặc ít hơn) bạn trở nên tầm thường.

  Edwin Locke và Gary Latham, 2 nhà tâm lý học tổ chức, đã dành nhiều thập kỷ nghiên cứu sự khác nhau giữa những mục tiêu "cố gắng hết sức của bạn" và mục tiêu tương phản của nó: những mục tiêu cụ thể và khó khăn. Bằng chứng từ hơn 1000 nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới cho thấy rằng các mục tiêu không chỉ được viết cụ thể chính xác những gì cần đạt được mà còn đặt ra mục tiêu cao sẽ đem lại hiệu quả cao hơn mục tiêu "cố gắng hết sức." Đó là vì những mục tiêu khó khăn hơn làm cho bạn (thường là về vô thức) gia tăng nỗ lực, sự tập trung và cam kết của bạn với mục tiêu, bền bỉ hơn và sử dụng tốt hơn các chiến lược hiệu quả nhất.

  3. Chỉ cần tưởng tượng về thành công!
  Những người ủng hộ "suy nghĩ tích cực" đặc biệt thích kiểu lời khuyên này. Nhưng tưởng tượng về thành công, đặc biệt là sự thành công không tốn nỗ lực, không chỉ vô ích mà đó còn là 1 cách tuyệt vời khiến bạn thất bại.

  Có 1 sự khác biệt rất lớn giữa tin rằng bạn sẽ thành công, và tin rằng bạn sẽ thành công dễ dàng. Những người lạc quan thực tế tin họ sẽ thành công, nhưng cũng tin họ phải làm cho thành công xuất hiện thông qua sự nỗ lực, cẩn thận, lên kế hoạch, kiên trì và lựa chọn những chiến lược đúng. Họ không né tránh suy nghĩ về những điều "tiêu cực" như những khó khăn nào tôi phải đối mặt, và tôi sẽ xử lý chúng như thế nào?

  Ngược lại, những người lạc quan không thực tế, tin rằng thành công sẽ đến với họ, nếu họ tưởng tượng rất nhiều và rất nhiều. Nghiên cứu gần đây cho thấy, điều này thực sự làm tiêu hao rất nhiều năng lượng chúng ta cần để đạt được mục tiêu của chúng ta. Những người dành quá nhiều thời gian để tưởng tượng về tương lai tuyệt vời đang đợi họ không có đủ năng lượng để thực sự đến được nơi đó.

  Bạn có thể trau dồi 1 quan điểm lạc quan thực tế hơn bằng cách kết hợp giữa sự tự tin vào khả năng thành công của bạn với 1 đánh giá trung thực về những thách thức đang chờ bạn. Đừng tưởng tượng về thành công - hãy tưởng tượng về các bước bạn sẽ tiến hành để làm thành công xuất hiện.  Nguồn: PsychologyToday

Similar Threads: điều hoang
Diễn đàn Tiêu đề Date
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống Điều hoang đường 10,000 giờ: Luyện tập chỉ dự đoán được 12% thành tích 10/7/14
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống 7 điều hoang đường về hạnh phúc 10/5/13
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống 8 điều hoang đường chết người về stress 23/4/13
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống Cách nhận biết và điều trị dứt điểm bệnh tràn dịch khớp gối 6/3/17
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống Điều trị bệnh trầm cảm sau sinh 4/3/17