1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

20 điều chẳng thể không biết về rượu vang

Thảo luận trong 'Trò chuyện linh tinh' bắt đầu bởi danglanh06, 11/8/16.

Lượt xem: 13

  1. danglanh06

    danglanh06 Thành Viên Mới

    Tham gia:
    18/11/15
    Bài viết:
    78
    Được thích:
    0
    Tín dụng:
    6
    Giới tính:
    Nam
    Nếu bạn muốn làm cho các bữa tiệc thêm phần thoải mái và chứng tỏ sự sành sỏi của mình , hãy nạp vào đầu các kiến thức dưới đây và cung cấp kịp thời bên những ly rượu chát
    sóng sánh.
    [​IMG]

    rượu vang pháp và Italia chiếm tới 40% sản lượng rượu nho toàn thế giới. Nhưng hai nhà nước này cũng… nốc gần hết và chỉ xuất cảng khoảng 1% sản lượng của họ mà thôi. Trong các nước nói tiếng Anh , Autralia là nhà nước tiêu thụ nhiều rượu vang nhonhất.

    chúng ta có xu hướng uống vang trắng ở nhiệt độ lạnh và vang đỏ ở nhiệt độ ấm. Thật ra , nếu uống quá lạnh thí hương vị của nho sẽ bị kiềm tỏa trong mùi gỗ sồi của thùng đựng và chất tannin tiết ra từ vỏ cây lại bị thổi phồng lên quá mức. Uống quá nóng cũng chẳng hay hớm gì vì nó làm tăng độ cồn nhưng lại làm giảm mùi vị tannin , chất tạo cho rượu chátmột vị rất đặc trưng trong miệng. Nhiệt độ phù hợp nhất với vang đỏ là 15-18 độ C còn nhiệt độ với vang trắng là 8-12 độ C.
    • Để cho rượu chát “thở” là cách để nó toát ra hương vị hấp dẫn. Nhưng nếu chỉ đơn giản là bật nút và đặt để chai rượu thì bạn sẽ chẳng thể cảm nhận được hết. Bạn nên thông gió cho nó bằng cách tốt nhất là rót từ chai ra một bình khác.
    • Mỗi người Trung Quốc bình quân chỉ uống 0 , 3 lít rượu vang một năm. Con số này của người Pháp là… 59 lít!
    • Có gần 60 loại nho ngon có khả năng làm nguyên liệu cho những loại rượu ngoại nhập hảo hạng. Khá đặc biệt khi loại nho shiraz phổ thông ( ở Pháp và Mỹ làm gọi là Syrah ) từng điược cho là có nguồn gốc từ… Iran , một nhà nước Hồi giáo không có mấy người uốngrượu vang nho. Giả thuyết cho rằng shiraz bắt nguồn từ thung lũng Rhone của Pháp xem ra hợp lý hơn!

    [​IMG]

    Loại nho không quyết định vị ngọt của rượu vang nho mà chính những nhà làm ra mới là người quyết định. Loại nho nào cũng có thể tạo ra rượu ngọt hoặc rượu chát.
    • Chai rượu vang đắt nhất là chai Chateau Lafite năm 1787 được bán với giá 160.000 USD vào năm 1985. Hẳn nhiên , nó quá cũ nên không thể uống loại rượu Bordeaux ở bên trong nhưng vẫn đắt vì từng thuộc sở hữu của cựu Tổng thống Mỹ Thomas Jefferson và có khắc tên họ viết tắt của ông trên đó.
    • Lắc ly rượu nho không chỉ làm bạn trông sành điệu hơn mà còn giúp khứu giác của bạn cảm nhận hương vị đã hơn. Lắc rộng làm tăng thiết diện, mùi thơm sẽ càng thêm ngào ngạt.
    • hiện tại , khoảng 52% lượng rượu chát tiêu thụ ở Autralia là vang hộp hoặc vang túi. 20 năm trước , tỷ lệ này là 64%.
    • Chai rượu vang nào cũng có một vết lõm ở đáy. Có rất nhiều giả thuyết về Nguồn gốc cũng như hiệu quả của nó. Ba giả thuyết chính là :
    - Để giúp xếp chồng lên nhau thuận tiện.
    - Các chai rượu vang đứng vững vàng với đáy lõm hơn là với đáy bằng.
    - Đáy lõm giúp lắng cặn ở các loại rượu vang
    đỏ ngày xưa và giúp rót ra dễ dàng hơn.
    • công ti rượu vang nổi tiếng lớn nhất thế giới là Constellation Wines , đặt tại Fairport , NewYork ( Mỹ ). Mỗi năm công ty này bán ra hơn 9 triệu thùng.
    • Nho và rượu chát san sẻ hương vị khi phối hợp với nhiều loại thảo mộc , gia vị , trái cây và chất hữu cơ khác. Chính bởi thế những chuyên gia giám định thường sử dụng những thuật ngữ như “đào” , “vani” hay “ớt”.
    • vì sao có những chai rượu chát bị “dính” mùi nút bần? Phải chăng vì trong lúc mở bạn sơ suất làm vỡ nút bần vào trong chai? Đó là một quan niệm sai lầm. Thực ra , kẻ phá hại hương vị là một hợp chất hóa học từ chính nút bần.
    • Champagne thường có màu trắng , nhưng chính yếu là từ nho đỏ.
    • tại sao champagne rót ra lại sủi bọt? Trông có vẻ ngoạn mục nhưng lí giải khá đơn giản: Khi rượu lên men , carbon dioxide được tạo ra. Khi rượu đóng vào chai , khí này cũng bị đóng kín. Bật nút chai , áp suất được giải tỏa khiến khí bị hòa tan tạo thành những ly rượu sủi tăm đẹp mắt.
    • Nếu rượu chát là một vật thể sống , nó sẽ nhanh chóng bị thối nát. Các nhà làm rượu không hề muốn có những vi khuẩn sống hoạt động trong rượu vang.
    • Nước ép từ tất cả loại nho làm rượu vang nho đều rất trong. Vang đỏ được lên men với cả vỏ để tạo ra màu sắc.
    • Chỉ có một số lượng tương đối nhỏ các loại rượu chát làm ra hàng năm là có độ ngọt có xu hướng gia tăng so với bình thường theo thời kì cất giữ. Phần lớn là vang đỏ hảo hạng , vang trắng có độ ngọt cao và vài loại vang trắng chát danh tiếng.
Similar Threads: điều chẳng
Diễn đàn Tiêu đề Date
Trò chuyện linh tinh Kem trị thâm Wakilala - điều trị hiệu quả vùng da thâm đen đầu gối và khuỷu tay Hôm nay lúc 17:22
Trò chuyện linh tinh Viêm đa xoang là gì và điều trị viêm đa xoang như thế nào? Hôm nay lúc 16:56
Trò chuyện linh tinh Điều trị mất ngủ hiệu quả từ trà hoa cúc Hôm nay lúc 15:23
Trò chuyện linh tinh Điều bạn chưa biết về thẩm mỹ cắt mí mắt to tròn Hôm nay lúc 14:19
Trò chuyện linh tinh 5 Ưu điểm điều trị tiểu đường type 1 bằng tế bào gốc Hôm qua, lúc 14:18